jump to navigation

TỪ YÊU NGHỀ ĐẾN DẠY GIỎI 18 Tháng Mười Một 2009

Posted by nguyenkcuong in Báo chí viết về thầy Bình.
trackback

Đăng trên báo Hà Nội mới ngày 21-8-1975

 

Trước khi lên đường đi thi Toán quốc tế, em Lê Đình Long đến thăm thầy Vũ Hữu Bình, người dạy Long hồi em còn học lớp 6 trường cấp II thị trấn Gia Lâm. Nay thầy vẫn dạy Toán cấp II, nhưng khác trước là nay dạy các lớp chuyện Toán của thành phố (đặt tại trường cấp II Trưng Vương).

Ở trường Trưng Vương, dạy chuyên Toán có một số giáo viên có nhiều kinh nghiệm. Các thầy giáo đó ít nhiều có thuận lợi trên con đường đi của mình.

Thầy giáo Bình bước vào nghề dạy học với nhiều khó khăn hơn. Học sư phạm cấp tốc trong ba tháng, thầy Bình về thẳng trường cấp II thị trấn Gia Lâm, dạy toán lớp 7, không qua kiến tập, thực tập. Dạo đó – 1961 – ngành giáo dục còn nhiều bỡ ngỡ, mò mẫm. Thầy Bình tình nguyệnở lại trường, không đi về nội thành như nhiều giáo viên khác. Anh dànhnhiều thời giờ cho học sinh và cho việc đọc sách, rèn luyện chuyên môn. Học sinh hồi đó thường lớn tuổi mà thầy lại trẻ. Song nhờ lòng yêu thương học sinh, nhờ năng lực dạy học và trình độ kiến thức vững vàng, thầy Bình gây được uy tín trong trường, trong phụ huynh. Thầy đòi hỏi cao và tìm nhiều biện pháp để nâng trò mình lên. Trước đây, thầy Bình đã đỗ đầu kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm học 1960-1961 tại Hội đồng chấm thi trường cấp III Chu Văn An. Ra đời, anh vẫn giữ được tính ham học: học tiếng Nga, tiếng Pháp để đọc sách báo Toán nước ngoài. Giải các bào toán khó cho học sinh là một việc làm cần thiết trong nghề dạy Toán. Nhưng hệ thống hóa các cách giải, tìm cách giải mới và hay, phân loại hàng trăm bài tóan là một việc làm vất vả hơn, nhiều khi có tính nghiên cứu khoa học, và có thể nói có cả tính nghệ thuật nữa. Nhiều năm liền thầy Bình được bầu là chiến sĩ thi đua. Tháng 12-1973, thầy Bình được Sở Giáo dục chọn về dạy các lớp chuyên Toán của thành phố. Hết học kỳ II, lớp 6H của thầy Bình tiến bộ rõ rệt. Sang năm học 1974 – 1975, lớp 7H có thể nói là say Toán.

Điều khó nhất của người dạy chuyên Toán là trong chương trình Toán phổ thông, nên đi sâu vào chỗ nào, hướng nào. Cái sáng tạo của thầy sẽ mở con đường tốt cho trò hăm hở tiến lên. Được sự giúp đỡ của nhà trường, của Sở Giáo dục, thầy Bình vạch ra một chương trình riêng cho lớp 7H chuyên Toán.

Thầy đào sâu lý thuyết, nâng cao yêu cầu so với kiến thức Toán lớp 7. Thầy tham khảo sách toán nước ngoài, sưu tầm hàng nghìn đề toán hay. Thầy hệ thống hóa các cách giải, phân loại các dạng toán cho trò. Trong các giờ dạy học, thầy truyền cho trò cái ham mê học hỏi, ham mê làm toán. Thú vui nghề nghiệp của thầy cộng với lòng say sưa học tập của trò đã tạo nên không khí hăm hở, mải mê của 7H.

Để nâng trò mình lên, thầy yêu cầu các em giỏi viết các bài chuyên đề phát triển, nâng cao các đề Toán. Hiện thầy vẫn giữ hàng chục bài chuyên đề phát triển, mỗi bài dài hàng bốn năm tờ giấy khổ lớn của các em viết về các chuyên đề toán học. Ngoài những giờ học toán là những buổi văn nghệ sôi nổi, đá bóng, say sưa những kỷ niệm đẹp.

Đỗ Đức Thái, Nguyễn Minh Nguyệt đã chiếm Giải Nhì thi Toán lớp 7 toàn miền Bắc (kỳ thi không có giải Nhất); Lê Xuân Hùng, Dương Quảng Bình chiếm Giải Ba; Dương Tú Binh giải Tư; Nguyễn Hưng Quốc, Bùi Thị Hồng Liên Giải Khuyến khích. Một nét đặc biệt: năm học vừa rồi, các em gái được giải nhiều nhất so với các năm trước.

Hồng Minh nhanh nhẹn, nhạy bén, giải Toán giỏi; Bùi Thị Hồng Liên sức yếu nhưng chịu khó và giải Toán rất khỏe; Quảng Bình sôi nổi; Xuân Hùng sáng tạo. Hè này, thày Bình rất bận. Thầy kiên trì theo đuổi lớp hàm thụ Toán do Sở giáo dục mở. Thầy Bình học rất say mê, tự giác, cẩn thận. Thầy là tám gương của trò, việc học của thầy sẽ là nguồn nước mát tưới cây kiến thức của trò lớn nhanh, lớn khỏe.

Giản dị, yêu nghề, khiêm tốn, cần cù và sáng tạo, thầy giáo Vũ Hữu Bình đã trở thành một giáo viên dạy Toán giỏi. Nhưng bất cứ ai yêu nghề đều không thỏa mãn với năng lực hiện tại của mình. Thầy Bình là người như thế.

 

Trần Bàn Minh.

Advertisements

Bình luận»

No comments yet — be the first.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: