jump to navigation

TẠO NIỀM TIN CHO HỌC TRÒ 18 Tháng Mười Một 2009

Posted by nguyenkcuong in Báo chí viết về thầy Bình.
trackback

Đăng trên báo Nhân dân ngày 15-11-1994

 

Mới đây, có dịp trò chuyện với các em học sinh lớp 9H (lớp chuyên Toán) của trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), tôi thầm khen các em thông minh, lễ phép và rất “người lớn” trong những câu chuyện kể. Bất cứ là chuyện học, chơi đến những chuyện giúp đỡ bạn …, các em đều nhắc hai chữ “thầy em” với tình cảm đặc biệt. Các cô bé, cậu bé rất thích khoe với thầy niềm vui và rất buồn phiền nghĩ rằng thầy không vui nghĩ về những điều chưa tốt của mình. Tôi nhớ lại lời tâm sự của cô sinh viên ở thành phố Hồ Chí Minh là học trò cũ của thầy Bình: “Em cảm ơn thầy đã cho em niềm tin vào cuộc đời”. Nhiều vị cha mẹ ước ao con mình được thầy Bình dạy dỗ. Bời vì không chỉ dạy Toán giỏi, thầy Bình còn là nhà giáo hiền hoà, mẫu mực, nhạy cảm và tinh tế trong phương pháp sư phạm.

Tìm thăm thầy Vũ Hữu Bình tại nhà riêng vào lúc đêm đã khuya, tôi cảm động gặp vơ chồng anh – cả chị cũng là giáo viên, miệt mài bên trang giáo án. Vợ anh kể rằng, nhiều đêm anh thức cùng ngọn đèn để viết cho xong từng chương trình giáo khoa kịp cho học sinh sử dụng. Soạn thảo, nghiên cứu, viết sách đối với anh là một nhu cầu không thể thiếu. Mọi người biết tiếng thầy Bình dạy giỏi Toán, biết thầy viết sách giáo khoa cho học sinh, nhưng ít ai ngờ, số đầu sách anh đã viết và cộng tác với các bạn đồng nghiệp thật đáng kính nể đến thế. Các sách giáo khoa riêng anh viết đã xuất bản gồm có 12 cuốn cho học sinh chuyên Toán, học sinh lớp chọn, học sinh phổ thông và 19 cuốn anh viết chung với các bạn đồng nghiệp. Tôi chợt nhớ, trước ngày khai giảng, có một người cha từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội chỉ canh cánh tìm mua làm quà cho con gái một cuốn sách “Một số vấn đề phát triển Toán 6” bằng được. Nếu cửa hàng sách giáo khoa không có bán, nhất thiết phải mua ngoài dù giá đắt! Giờ tôi mới biết cuốn giáo khoa đó do thầy Bình soạn.

Hỏi về khoá học sinh cũ vừa qua, khoá 20 chuyên Toán (1987 – 1991), anh cho biết khoá này đã gặt hái những kết quả rực rỡ: Ngoài các em Phạm Hồng Kiên và Phạm Chung Thuỷ đạt giải Nhì và giải Ba Toán quốc tế ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 1993, trong hè năm 1994 vừa rồi các em Nguyễn Quý Tuấn và Nguyễn Duy Lân đạt giải Nhì Toán quốc tế ở Hồng Kông, em Trần Thị Linh Châu đạt giải Nhì Tin học quốc tế ở Thuỵ Điển, em Trần ngọc Khanh đạt giải Khuyến khích Lí quốc tế ở Bắc Kinh. Một lớp học có 6 học sinh đạt giải quốc tế.

Hỏi về công việc của thầy chủ nhiệm, anh cười hiền hậu: “Năm học 1994 – 1995 này là năm cuối cấp, các em phải tập trung rất nhiều cho kì thi cuối năm. Trước mắt là chuẩn bị chọn lựa đội tuyển học sinh giỏi cấp quận vào cuối tháng 11. Tôi hi vọng về một số em có khả năng đoạt giải môn Toán và môn Lí”. Anh cho biết học trò của anh đề ra mức phải phấn đấu là 90% số học sinh trong lớp đạt loại giỏi trong kỳ thi cuối cấp, trong đó phải giỏi về môn ngoại ngữ.

33 năm dạy học và viết sách giáo khoa, anh là hình ảnh đẹp, không bao giờ phai mời trong kí ức các thế hệ học trò, dù là những người hôm nay thành đạt, họ luôn luôn nhắc nhở về thầy giáo Bình với tình yêu giản dị. Cùng với tháng năm, mái tóc điểm bạc, nhưng anh vẫn lao động say sưa bằng tâm hồn, sức lực của tuổi trẻ. Và chính từ anh, nhiều lớp trẻ vào đời mang theo ý chí, tính cách của thầy Bình.

Hạnh Trang

Advertisements

Bình luận»

No comments yet — be the first.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: