jump to navigation

NHỮNG NGHỆ SĨ TRÊN BỤC GIẢNG 18 Tháng Mười Một 2009

Posted by nguyenkcuong in Báo chí viết về thầy Bình.
trackback

Đăng trên báo Lao động ngày 20-11-1998

 

Một người thầy của các học sinh đoạt Huy chương vàng quốc tế, một người thầy của các thủ khoa và một người thầy của các tài năng tin học, ở họ, ngoài những phẩm chất tiêu biểu của nghề giáo còn có một điều gì đó, một sức hấp dẫn không định nghĩa được. Có thể là lấp lánh của trí tuệ, sự ấm áp của đạo thầy trò hay là sự hứng khởi sáng tạo… Người ta gọi họ là những nghệ sĩ trên bục giảng.

Hồi trước, thầy vẫn nói….

Như là rất có duyên với các thủ khoa, thầy Vũ Hữu Bình vốn là thủ khoa của trường Chu Văn An năm 1961, đã trở thành người thầy của rất nhiều thủ khoa sau này. Ngay trong năm 1998, 5 học trò cũ của thầy đã đoạt 6 danh hiệu thủ khoa của 6 trường đại học: Phạm Hoàng Long, thủ khoa trường Đại học Ngoại giao; Hoàng Trà Mi, thủ khoa trường đại học Ngoại thương; Trần Bằng, thủ khoa 2 trường đại học Bách khoa Hà Nội và đại học giao thông vận tải; Bùi Mạnh Hải, thủ khoa trường đại học quản trị kinh doanh; Trần Chí Hiếu, thủ khoa trường đại họcThăng Long.

Thầy Vũ Hữu Bình, chủ nhiệm lớp chuyên Toán của trường THCS Trưng Vương, là giáo viên dạy giỏi liên tục nhiều năm liền, được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú từ đợt đầu tiên năm 1988, được tặng Bằng lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam. Không chỉ giảng dạy, thầy Bình còn là người biên soạn sách giáo khoa nổi tiếng. Thầy đã viết hơn 70 cuốn SGK và sách tham khảo cho học sinh và giáo viên, được Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen về thành tích này cùng với các GS Hoàng Xuân Sính, Đoàn Quỳnh, Hoàng Chúng….. Nhưng hơn tất cả, thành tích lớn nhất mà thầy rất mực tự hào là chữ “THẦY” viết hoa trong lòng những học sinh thân yêu của mình. Phan Thị Trà Min, 8 năm sau khi tốt nghiệp lớp của thầy, vào lúc sóng gió của cuộc đời mình dã viết: “Thầy ơi! Chúng em viết thư cho nhau ít khi phải gọi tên thầy. Chỉ cần viết “Thầy dạo này…”. “Hồi trước thầy vẫn nói…” là tất cả dều hiểu đang viết về ai. Em cảm ơn thầy đã cho em niềm tin vào cuộc đời.

Dạy rất giỏi, rất sáng tạo nhưng điểm quan trọng đầu tiên trong quan niệm giáo dục của thầy là tình thương yêu, tôn trọng đối với học sinh. Thầy bảo, học sinh vào cấp II vẫn còn như một tờ giấy trắng, người thầy không chỉ có nhiệm vụ khơi dậy trong lòng học sinh niềm say mê khoa học mà còn cả nữhng phẩm chất để sau này trở thành những người lao động tốt. Trần Chí Hiếu, thủ khoa trường Đại học Thăng Long nói: “Thầy tuyệt vời lắm, không thể nói điều gì hơn được”. Để có được đánh giá đó, thầy Bình nói rằng người thầy khi đã chọn nghề giáo phải chấp nhận những hi sinh, phải giữ mình như một tấm gương. Mặc dù vai trò của người thầy ngày nay không còn như xưa, khi học trò chỉ học có một thầy. Học trò ngày nay học nhiều thầy, học bằng nhiều phương tiện thông tin khác nhay, nhưng cho dù ở thời nào thì người thầy vẫn phải là tấm gương cho học trò. Nghề giáo là nghề dạy con người nên không thể có sự mua bán sòng phằng như các nghề khác được. Nếu nhà giáo để bị quá nghèo hay nhà giáo mà lại quá giàu thì đều là việc bất bình thường. Thầy Bình mong muốn rằng, ngành giáo dục cần phải chú trọng hơn nữa vào việc bồi dưỡng dạo đức con người thầy.

Chính thầy Bình đã áp dụng phương pháp nhắc nhở, kỉ luật hoặc khen thưởng thường xuyên đối với học sinh của mình và rất có kết quả. Hoàng Trà Mi, thủ khoa trường Đại học ngoại thương kể lại: “Thầy định ra một điểm 10 đàu tuần cho mỗi học sinh. Trong suốt tuần đó, số điểm sẽ được tăng lên hoặc giảm đi tuỳ theo mức độ kỷ luật mà học sinh thực hiện trong tuần đó. Chỉ thế thôi mà bọn em sợ lắm, đứa nào cũng phải cố gắng. Bây giờ nhìn lại, chúng em thật là biết ơn thầy”.

Thay cho lời kết..

Không chỉ có các tài năng của đất nước, các học sinh đoạt huy chương vàng quốc tế và các thủ khoa, mà chắc chắn rằng trong lòng mỗi chúng ta đều có một chữ “Thầy” viết hoa. Với tấm lòng biết ơn vô hạn, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, xin gửi tới các thầy cô giáo những lời nói chân thành nhất. Có thể đó là của các học sinh trường Hà Nội – Amstecđam, trường Chu Văn An, trường Lê Hồng Phong hay của bất cứ một ngôi trường nào trên đất nước: “Thầy mãi mãi là người chúng tôi đều yêu mến và kính trọng”; “Đây là người thầy để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất. Phải nói là thầy tuyệt vời”, “Chỉ tiếc là không được học thầy sớm hơn, thầy là người mà tôi kính trọng và yêu quý nhất”, “Thầy ơi, em rất biết ơn thầy…”.

Bích Hà.

Advertisements

Bình luận»

No comments yet — be the first.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: