jump to navigation

GẶP GỠ THẦY GIÁO VŨ HỮU BÌNH 18 Tháng Mười Một 2009

Posted by nguyenkcuong in Báo chí viết về thầy Bình.
trackback

(Dịch từ Báo ảnh Việt nam số 9/1992, bản tiếng Anh)

 

Năm học mới đang tới gần. Các nam nữ học sinh sau ba tháng nghỉ hè ở thôn quê, đang trở về nhà bắt đầu một năm học mới. Bãi biển và những điều kỳ diệu đã khép lại, buồn chia tay và hi vọng sẽ được gặp lại chúng.

Theo thống kê của Bộ giáo dục và đào tạo, năm học 1992-1993 số học sinh cấp I lên tới trên 9 triệu, trường cấp II có gần 3 triệu và trường Trung học có khoảng nửa triệu học sinh.

Vũ Hữu Bình – một thầy giáo trường Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã bắt đầu sự nghiệp dạy học của mình vào năm 1961. Thầy nói: “Dạy học là truyền lại những kiến thức và tìm ra những tài năng trẻ để đào tạo”.

Dần dần một hệ thống lớp “A” được hình thành để đào tạo những học sinh có năng khiếu với trình độ cao. Gần đây một số lớp “đặc biệt” và lớp “chọn” được thành lập ở trường PTCS để phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trẻ. Thầy giáo Vũ Hữu Bình rất sung sướng được bổ nhiệm dạy Toán những lớp này.

Từ năm 1974, 40 trong số học sinh của thầy đã thi Toán quốc gia, 22 trong số đó đã đạt giải quốc gia và 3 học sinh đạt giải quốc tế. Rất nhiều học sinh của thày đã tiến xa trên con đường toán học và đã viết cho thầy bày tỏ tấm lòng mình “Chính thầy là người dìu dắt lòng say mê của chúng em về toán học”. Có học sinh viết: “Thầy đã khám phá ra mầm mống toán học trong em”.

Ngoài việc dạy học thêm trên lớp, thầy Bình còn ham mê biên soạn sách… Thầy đã soạn thảo rất nhiều sách gồm “Một số vấn đề phát triển môn Toán” (8 quyển), “Toán bồi dưỡng kĩ năng học sinh”, “Các bài tập và chuyên đề về tam giác”. Thầy Bình đã nhận lời mời của trường Hen-ri IV sang thăm nước Pháp, dự 20 tiết, các tiết đó giúp thầy khẳng định “người Pháp trân trọng những cái mới trong khi vẫn duy trì những truyền thống đã có”.

Toán học chắc chắn sẽ có một tương lai sáng chói ở Việt Nam sản sinh ra những tài năng trẻ và sự say mê toán học của họ.

Bài: Như Thiết – Ảnh: Ngô Dư


Advertisements

Bình luận»

1. Dang Dinh - 16 Tháng Hai 2014

Làm cách nào mà thầy có thể phát hiện ra tài năng

2. thiên - 29 Tháng Ba 2014

mình rất muốn được gặp thầy bình, dù chỉ là 1 lần


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: