jump to navigation

CÓ MỘT NGƯỜI THẦY ….. 18 Tháng Mười Một 2009

Posted by nguyenkcuong in Báo chí viết về thầy Bình.
trackback

Đăng trên báo Quân đội nhân dân ngày 8-9-1992

 

Kim đồng hồ chỉ giữa con số 12 và số 1 mà thầy Vũ Hữu Bình vẫn chưa về nhà. Anh đang cùng các đồng nghiệp bận rộn chuẩn bị cho ngày khai trường. Năm học 1992-1993 này, trường PTCS Trưng Vương kỷ niệm 75 năm ngày thành lập nên các thầy cô càng bận bịu.

Biết anh từ 10 năm trước, hình ảnh người thầy hiền từ, khiêm tốn luôn nhắc nhở tôi. Mỗi lần gặp lại, tôi tìm thấy ở anh nét tiềm ẩn của một tâm hồn giản dị, giàu sáng tạo, không ngơi tìm tòi, hết lòng với nghề. Hơn 30 năm dạy học và không ngừng tự học vươn lên, anh phấn đấu trở thành giáo viên giỏi toán phổ thông, được đồng nghiệp và phụ huynh học sinh kính trọng. Học trò của nhiều trường trong thành phố ao ước được học Toán thầy Bình. Các em yêu quý thầy ở phong cách khoa học, nghiêm túc và độ lượng. Nhiều em nhà ở tận Nghĩa Đô, Thanh Xuân, Nghi Tàm… mến mộ thầy đã không quản mưa gió, rét mướt hàng ngày hai lần theo xe buýt đến học thầy. Em Phạm Chung Thuỷ đoạt giải nhất Toán lớp 9 toàn quốc năm học 1990-1991 là một ví dụ. Học trò lớp chuyên toán của thầy Bình nhắc nhau tự giác học tập và sống khoa học, ngăn nắp không để thầy phiền lòng.

Sau chuyến tham gia đoàn giáo viên chuyên Toán Việt Nam đi thăm nước Pháp (năm 1989), anh càng thương quý các học trò hiếu học của mình. So sánh điều kiện sống, dạy và học của hai nước, các giáo viên và học sinh người Pháp khâm phục kết quả cao về học tập văn hoá, trong đó có môn Toán của học sinh Việt Nam. Niềm vui đó an ủi, khích lệ thầy khắc phục khó khăn, sống cuộc sống thanh bạch, toàn tâm toàn ý với nghề.

Trong khi đợi thày Bình, tình cờ chúng tôi gặp được anh Đỗ Đức Thái, hiện là cán bộ giảng dạy khối chuyên Toán, trường đại học sư phạm Hà Nội. Anh là học trò cũ của thầy Bình đã đoạt giải ba Kỳ thi Toán quốc tế năm 1978. Nhân biết nhà trường chuẩn bị kỉ niệm tuổi 75, anh Thái cùng các bạn học cũ tìm về thăm thầy chủ nhiệm với mong muốn được góp một phần với buổi lễ hội của trường. Sau lớp Đỗ Đức Thái, nhiều học sinh lớp thầy Bình chủ nhiệm đã tham dự và đoạt giải các kỳ thi Toán trong nước và quốc tế. Điển hình là các em : Bùi Hải Hưng, giải Nhì Toán quốc tế năm 1989. Kỳ thi Toán quốc tế năm 1986 có Hà Anh Vũ đoạt giải Nhất và Nguyễn Tuấn Trung đoạt giải Ba.

Năm học 1992 – 1993, lớp 7 chuyên toán của thầy Bình chủ nhiệm có 28/35 em là học sinh cũ. Những ngày này, các em tiếp tục được học thầy mừng vui hớn hở. Còn các em không đủ điểm, đến chào thầy với lời hứa quyết tâm học để kì thi sang năm được trở lại lớp của thầy.

*

*     *

Tiếng trống ngày khai trường đã điểm rộn rã…Trước lớp học trò ngoan, thầy Bình cười hiền hậu: “Tôi chẳng có gì để nói. Tất cả những gì tôi có là ở các em…”. Trong nắng thu, khăn quàng đỏ trên vai các em như thắm màu hơn. Anh Bình âu yếm nhìn các trò nhỏ của mình không nói gì, nhưng đôi mắt anh, công việc và tấm lòng đầy nhiệt huyết của anh đã nói rất nhiều. Có tiếng lao xao bên tôi:

– Thầy Bình kia kìa! Thầy Vũ Hữu Bình, Nhà giáo Ưu tú đấy.

Tôi nhìn theo dáng thầy cùng học trò vào lớp, nghĩ về một nghề, nghĩ đến lời anh tâm sự: “Nghề chúng tôi không cho phép ra đời những sản phẩm không có chất lượng. Chúng tôi tin sẽ làm được như thế…”.

 

Chu Hiền Thanh

Advertisements

Bình luận»

No comments yet — be the first.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: